Đọc các đoạn văn dưới đây và trả lời câu hỏi?

Giải câu 1 (Trang 62 SGK Tiếng Việt lớp 5 Tập 1) – Đọc các đoạn văn dưới đây và trả lời câu hỏi? Phần soạn bài Tập làm văn: Luyện tập tả cảnh – Tuần 6, trang 62 SGK Tiếng Việt 5 Tập 1.

Đọc các đoạn văn dưới đây và trả lời câu hỏi:

a) Biển luôn thay đổi màu tùy theo sắc mây trời. Trời xanh thẳm, biển cũng thẳm xanh, như dâng cao lên, chắc nịch. Trời rải mây trắng nhạt, biển mơ màng dịu hơi sương. Trời âm u mây mưa, biển xám xịt, nặng nề. Trời ầm ầm dông gió, biển đục ngầu, giận dữ… Như một con người biết buồn vui, biển lúc tẻ nhạt, lạnh lùng, lúc sôi nổi, hả hê, lúc đăm chiêu, gắt gỏng.

Theo VŨ TÚ NAM

– Đoạn văn tả đặc điểm gì của biển?

– Để tả đặc điểm đó, tác giả đã quan sát những gì và vào những thời điểm nào?

– Khi quan sát biển, tác giả đã có những liên tưởng thú vị như thế nào?

b) Con kênh này có tên là kênh Mặt Trời. Nơi đây, suốt ngày, ánh nắng rừng rực đổ lửa xuống mặt đất. Bốn phía chân trời trống huếc trống hoác. Từ lúc mặt trời mọc đến lúc mặt trời lặn không kiếm đâu ra một bóng cây để tránh nắng. Buổi sáng, con kênh còn phơn phớt màu đào, giữa trưa bỗng hóa ra một dòng thủy ngân cuồn cuộn lóa mắt, rồi dần dần biến thành một con suối lửa lúc trời chiều. Có lẽ bởi vậy mà nó được gọi là kênh Mặt Trời.

Theo ĐOÀN GIỎI

Chú thích:

– Thủy ngân: kim loại lỏng, có màu trắng như bạc.

– Con kênh được quan sát vào những thời điểm nào trong ngày?

– Tác giả nhận ra đặc điểm của con kênh chủ yếu bằng giác quan nào?

– Nêu tác dụng của những liên tưởng khi quan sát và miêu tả con kênh.

Trả lời:

a) Đoạn văn tả sự thay đổi màu sắc của biển theo sắc của mây trời.

– Để tả đặc điểm đó, tác giả đã quan sát mặt trời và mặt biển vào những thời điểm khác nhau:

Khi bầu trời xanh thẳm, khi bầu trời rải mây trắng nhạt, khi bầu trời âm u, khi bầu trời ầm ầm dông gió.

– Khi quan sát biển, tác giả đã có liên tưởng thú vị là biển như con người, cũng biết buồn vui, lúc tẻ nhạt, lạnh lùng, lúc sôi nổi hả hê, lúc đăm chiêu, gắt gỏng.

b) Con kênh được quan sát vào mọi thời điểm trong ngày: Suốt ngày, từ lúc mặt trời mọc đến lúc mặt trời lặn, buổi sáng, giữa trưa, lúc trời chiều.

– Tác giả nhận ra đặc điểm của con kênh chủ yếu bằng thị giác để thấy nắng nơi đây để lửa xuống mặt đất bốn bề trống huếch, trống hoác, sắc màu con kênh biến đổi như thế nào trong ngày, buổi sáng phơn phớt màu đào, giữa trưa: hóa thành dòng thủy ngân cuồn cuộn lóa mắt, về chiều: biến thành con suối lửa.

– Tác giả còn quan sát bằng xúc giác để thấy nắng nóng như đổ lửa.

– Tác dụng của những liên tưởng trên là giúp người đọc hình dung được cái nắng nóng dữ dội, làm cho cảnh vật hiện ra sinh động hơn, gây ấn tượng hơn với người đọc.

(BAIVIET.COM)