Chi tiết nào trong đoạn kịch làm em thích thú nhất? Vì sao?

Câu hỏi 3 (Trang 26 SGK Tiếng Việt lớp 5 Tập 1) – Chi tiết nào trong đoạn kịch làm em thích thú nhất? Vì sao? Phần soạn bài Tập đọc: Lòng dân trang 24 – 26 SGK Tiếng Việt lớp 5 Tập 1.

Trả lời:

Những chi tiết trong đoạn kịch làm em thích thú nhất:

a) Dì Năm đấu trí với địch rất khôn khéo để bảo vệ chú cán bộ.

  • Khi bọn giặc chạy vào nhà dì Năm, và tên cai hỏi dì Năm có thấy ai chạy vô đây không, thì dì Năm vờ như không biết và trả lời ngay: “Không thấy“.
  • Đến khi tên cai hỏi chú cán bộ là ai thì dì Năm nhận là “Chồng tui“. Tên cai không tin và ra lệnh trói dì Năm, dọa bắn nát đầu.
  • Tình huống này có thể đem cái chết đến cho dì Năm, nhưng dì Năm nhanh trí hiểu ra đây chỉ là âm mưu hăm dọa của bọn giặc, nên dì Năm bình tĩnh nói với con mình: “Mầy qua nhà bà Mười… dắt con heo về…, đội luôn năm giạ lúa. Rồi… cha con ráng đùm bọc lấy nhau.”

→ Lời nghẹn ngào đó chứng tỏ dì Năm đã chấp nhận mình bị giặc bắt đi và đồng nghĩa là cái chết sẽ đến. Vì vậy, lời căn dặn của dì Năm là hợp lí với hoàn cảnh đau thương, chia li đó.

b) Tình huống dì Năm nhận người không quen biết là chồng của mình trước mặt quân giặc.

Những lời đối đáp của dì Năm với bọn lính thật cứng cỏi, tự tin và rất thông minh. Từ đó, em càng thêm cảm phục tấm lòng của dì Năm đối với cách mạng.

→ Cho thấy tấm “lòng dân” Nam Bộ không những mưu trí, dũng cảm, họ còn sẵn sàng chấp nhận mọi sự hi sinh để bảo vệ cán bộ. Tấm “lòng dân” cao quý ấy thật nhiều, thật đẹp trên khắp đất nước ta.

(BAIVIET.COM)